Thủ tục làm giấy đăng ký bấm biển số định danh [chi tiết]

Khi làm giấy đăng ký để bấm biến số xe, chắc hẳn những ai mua xe mới lần đầu, xe chưa gắn biển số cũng đều thắc mắc. Không biết là cần chuẩn bị những giấy tờ gì? làm thủ tục tại đâu?

Làm giấy đăng ký để bấm biến số xe - Ảnh minh hoạ
Làm giấy đăng ký để bấm biến số xe – Ảnh minh hoạ

 

Trong bài viết này Bienxe.vn sẽ chia sẻ cho bạn thủ tục làm giấy đăng ký bấm biển số, những cách thức để làm thủ tục đăng ký. Cùng Bienxe.vn tìm hiểu quá bài viết dười đấy nhé!

Để hiểu về bài viết này chúng ta sẽ đi sâu vào 2 nội dung chính:

1. Thủ tục, các bước làm giấy đăng ký bấm biển số xe

2. Các hình thức đăng ký

Thủ tục làm giấy đăng ký bấm biển số xe

Bước 1. Lấy hóa đơn chứng từ của xe sau khi mua xe tại đại lý

Khi đến các của hàng mua xe, sau khi mua xong cửa hàng đại lý sẽ có trách nhiệm cấp cho các bạn phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (màu đỏ). Trong đó bao gồm số khung số máy và tên xe,…

Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng được cấp bởi các đại lý bán xe sau khi bạn mua xe xong. - Ảnh minh hoạ
Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng được cấp bởi các đại lý bán xe sau khi bạn mua xe xong. – Ảnh minh hoạ

 

Và các bạn cần chuận bị một phiếu nữa. Phiếu này là phiếu giá trị gia tăng (GTGT) cũng được đại lý bán xe cấp sau khi mua xe.

Phiếu Hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT)
Phiếu Hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT)

Ở trên phiếu này hiển thị mức giá xe để sau khi mà lên cục thuế thì giựa trên cái mức giá này các bạn sẽ phải nệp thuế cho chiếc xe của mình.

Sau khi đã chuẩn bị xong để lên cục thuế nộp thuế. Các bạn photo cho mình phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng là 1 bản. Giấy hoá đơn (GTGT) thành một bản và thêm nữa là 2 bộ photo CCCD mặt trước mặt sau của các bạn để nộp. Còn bản gốc để cục thuế người ta so sánh sau đó người ta sẽ giả lại cho các bạn bản gốc. (Lý 3 bản photo mỗi loại sẽ nộp cho cục thuế kèm với giấy tờ gốc để so sánh. Sau đó cục thuế sẽ trả lại giấy tờ gốc. Ở bước 3 bạn sẽ cần nộp giấy tờ gốc cho bộ công an và 1 bạn photo CCCD 2 mặt)

Nhờ chỗ bán xe cà sẵn số khung (để sau này dán vào bản kê khai khi đi đăng ký xe, bấm biển số tại cơ quan công an ởBước 3)

Nếu chọn cách để bên đại lý đứng ra làm thủ tục đăng ký bấm biển số thì bạn phải trả tiền mua xe bao gồm đã ra luôn giấy tờ, tức là bạn phải trả tiền mua xe, cộng với khoản lệ phí đăng ký xe mới và phí dịch vụ. (từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng tùy loại xe). Lúc này nhân viên của đại lý sẽ thay mặt bạn làm các thủ tục đóng lệ phí và ra giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2. Đóng lệ phí trước bạ đăng kí xe mới tại cơ quan thuế

Sau khi đã nộp đủ 3 giấy tờ trên cho cục thế. Các bạn sẽ được cục thuế dựa theo cái giá trị xe để tính cho các bạn xem cái mức thuế các bạn cần phải nộp lệ phí trước bạ cho chiếc xe đó là bao nhiêu

Sau đó cục thuế sẽ trả lại giấy tờ gốc và đưa lại cho các bạn giấy nộp thuế vào kho bạc để đi ra ngân hàng cục thuế chỉ định để nộp thuế. Trên giấy sẽ ghi rõ mức thuế cần phải nộp.

Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước ghi mức thuế cần nộp -ảnh minh hoạ
Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước ghi mức thuế cần nộp -ảnh minh hoạ

 

Có thể đóng tiền tại chỗ hoặc nộp qua ngân hàng. Nếu đóng tiền tại Chi cục thuế thì nhận 1 biên lai đóng lệ phí trước bạ. Nếu nộp tiền vào ngân hàng thì nhận 1 giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (Mức lệ phí từ 2-5% giá trị xe). Bạn nhớ ký tên vào giấy này.

Sau khi đã nộp xong mức thuế trong tờ giấy trên. Ngân hàng cũng sẽ đưa lại cho các bạn một  tờ xác nhận nộp tiền vào ngân hàng nhà nước. Trên tờ giấy này cũng sẽ có một mã số thuế để bạn khai báo trên cổng dịch vụ công Bộ Công AN thì mã số trên tờ giấy đấy và mã số cục thuế gửi về sẽ phải trùng khớp với nhau. nếu mà thấy không trùng khớp thì đã có vẫn đề.

Xem thêm: hướng dẫn khai báo online trên cổng dịch vụ công BCA 

Sau khi hoàn thành bạn sẽ nhận được tin nhắn của cục thuế gửi về sđt mà của các bạn đã ghi vào tờ khai khi lên cục thuế. cục thuế sẽ gửi về cho bạn mã số thuế. Đến đây thì khâu nộp phí trước bạ đã hoàn thành rồi nhé.

Lưu ý:

-nếu bạn nào eo hẹp về thời gian thì mình xin cho một lời khuyên. Thường thì các bạn mua xe xong sẽ làm khâu nộp phí trước bạ rồi đi bấm biển luôn. Tuy nhiên nếu các bạn eo hẹp về thời gian các bạn nên chia ra thành 2 ngày.

Vì sao mình lại bảo là chia ra 2 ngày vì thủ tục đi nộp thuế trước bạ chỉ trong một buổi sáng là xong rồi. Tuy khi mà các bạn nộp thuế xong thì các bạn sẽ phải dùng mã số thuế đó cộng với mã số trên phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Cần 2 mã số đó để lên cổng dịch vụ công bộ công an để nộp tờ khai nộp hồ sơ online cấp biển số xe cho chiếc xe của các bạn. các bạn phải đi nộp thuế thì mới có mã đã khai báo online thành công. Sau đó bạn sẽ nhận được mã gửi về từ cổng dịch vụ công BCA sau khi khải báo thành công. Khi có mã đấy rồi các bạn sẽ về công an đúng không. Nhưng mà ngay trong ngày hôm đấy thì dùng mã đấy có thể hệ thống chưa cập nhật lên. Đó nên là mình cho lời khuyên là các bạn nên để sang một ngày khác.

Lùi lại một hai ngày để cho hệ thống nó cập nhật thông tin của các bạn lên hệ thống. Thì sau đó các bạn dùng mã hồ sơ đó về công an xã để check và bấm biển thì nó đỡ phung phí thời gian. Vì như mình là mình cũng nghỉ nguyên một ngày làm nộp thuế trong buổi sáng rồi xong cũng khai bao online trong buổi sáng luôn. Đến chiều mình về công an địa phương mình họ search dùng theo cái mã hồ sơ gửi về SĐT của mình, họ search không ra. Mà họ search không ra thì họ không thể tiến hành bấm biển cho mình được. Thế là vậy mình đã hoang phí một buổi chiều ngày hôm đấy mà vẫn không hoàn thành xong được thủ tục đăng ký.

Bước 3. Quy trình thủ tục đăng ký xe, bấm biển số tại công an

  1.  Gồm tổng 4 loại giấy tờ khi các bạn về công an xã bấm biển: Phiếu giá trị xuất xưởng, phiếu giá trị gia tăng, phiếu xác nhận đã đóng thuế và một bản photo CCCD 2 mặt. Thì tất cả đều là giấy tờ gốc và photo cho mình một bản CCCD là 4 loại.
  2.  Sau khi đã nộp cho công an xã và đưa cho họ mã hồ sơ cổng dịch vụ Công gửi về SĐT của các bạn thì công an họ sẽ check ra và tiến hành cho các bạn bấm biển luôn. nếu mà có phôi biển luôn thì họ sẽ phát phôi biển đó luôn cho các bạn.
    Sau khi bấm biển xong thì các bạn sẽ đợi khoảng 1-2 ngày sau là lại quay lại nơi bạn bấm biển kèm theo cà vẹt để nhận biển số.
Chuẩn bị sẵn 4 loại giấy tờ trên để nộp cho BCA
Chuẩn bị sẵn 4 loại giấy tờ trên để nộp cho BCA

 

Lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số cụ thể như sau:

(Đơn vị tính: đồng/lần/xe)

Loại xe

KV1

(HN, Tp. HCM)

KV2

(Tp thuộc TW khác; TP thị xã thuộc tỉnh)

KV3

(khu vực khác trừ KV1, KV2)

Ô tô (trừ xe dưới 10 chỗ không kinh doanh) 150.000 đến 500.000 150.000 150.000
Ô tô chở người dưới 10 chỗ không kinh doanh 2 triệu đến 20 triệu 1 triệu 200.000
Xe máy (theo giá lệ phí trước bạ)
 * Từ 15 triệu đồng trở xuống 500.000 đến 1 triệu 200.000 50.000
 * Trên 15 đến 40 triệu đồng 1 triệu đến 2 triệu 400.000 50.000
 * Trên 40 triệu đồng 2 triệu đến 4 triệu 800.000 50.000

Tổng thời gian làm thủ tục theo các bước nêu trên khoảng 2 đến 3 tiếng, chậm lắm là 1 buổi.

Tóm lại, khi đi bấm biển số xe máy cần giấy tờ sau:

  1. Hóa đơn GTGT (có chữ ký người mua)
  2. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe
  3. Biên lai, chứng từ đóng lệ phí trước bạ (có chữ ký người nộp)
  4. Giấy khai đăng ký xe đã dán bàn cà số khung
  5. CCCD/CMND, hộ khẩu
  6. Giấy đóng lệ phí đăng ký xe (lệ phí cấp biển)

Bấm biển số xe máy ở đâu:

 Đối với xe ô tô: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của Phòng CSGT Công an tỉnh nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Đối với xe máy: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của Đội CSGT Công an cấp Quận, huyện hoặc Công an phường, xã nơi có đăng ký thường trú (chỉ CA phường, xã có đủ điều kiện mới được phép cấp đăng ký xe máy).

– Kể từ ngày 15/8/2023: Xe máy, ô tô có thể đăng ký xe và bấm biển tại cơ quan công an nơi có đăng ký tạm trú hoặc nơi thường trú đều được.

–  Các bạn cũng có thể đăng ký xe online ngay tại nhà qua cổng dịch vụ công Bộ Công An trực tuyến

Lưu ý khác khi bấm biển: 

– Hiện đã có quy định về biển số định danh. Tuy nhiên, quy trình đăng ký xe và cấp biển số xe định danh cũng giống như trên, không có thay đổi gì.

– Có thể đến CSGT để xem biển số đang được bấm đến series số nào để tính toán thời điểm nộp hồ sơ và chọn số bấm cho đẹp. Tuy nhiên, xác suất canh số đẹp rất khó vì thông thường kho biển số mỗi lần mở là 300 số, do đó, chỉ có thể biết chính xác được 2 số đầu trong dãy 5 số, 3 số cuối nhảy ngẫu nhiên.

– Có thể in sẵn mẫu Giấy khai đăng ký xe và tự điền ở nhà cũng được.

– Khi đi đăng ký xe, không nên gắn thêm bất kỳ đồ chơi nào lên xe, nếu không cán bộ đăng ký buộc phải tháo hết ra mới làm thủ tục đăng ký xe được./.

Vậy là các bạn đã hoàn thành xong cái thủ tục đăng ký xe lần đầu cho xe máy. Mặc dù đối với ai chưa từng làm thì cảm thấy nó phức tạp vì nó mắc ở cái đoạn  cổng dịch vụ công là các bạn không thể làm ngay trong một ngày được mình cũng làm 2 bộ rồi ngay trong buổi sáng xong cũng làm ngay trên công dịch vụ công nhưng mà không xong. Nên là mình cho lời khuyên là các bạn giành một buổi sáng một buổi của một ngày riêng đi nộp thuế để đi nộp thuế để lấy mã cái mã lệ phí trước bạ để khai trên cổng dịch vụ công đã. Sau đó về khai báo trên cổng dịch vụ công thì đợi 1- 2 ngày sau sẽ lên công an xã địa phương/ tỉnh của các bạn để bấm biển nhé! Bienxe.vn chúc các bạn thành công và may mắn! 

 

Viết một bình luận