Thủ tục sang tên đổi chủ xe cũ theo thông tư mới

Khi thông tư 24 được áp dụng mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho người dân, tuy rất nhiều người đã gặp vướng mắc về thủ tục sang tên đổi chủ. Hiện nay số lượng người đang sử dụng xe cũ không chính chủ là còn rất nhiều. Trong khi hiện nay, biển số xe lại được định danh theo chủ xe là người đứng tên trên giấy đăng ký xe. Do đó để không liên quan đến chủ xe cũ những ai đang sở hữu xe cũ cần đi làm ngay thủ tục sang tên. Vậy nếu không tìm được chủ cũ hoặc chủ cũ không chịu hợp tác thì có sang tên được không?

Trong bài viết này Bienxe.vn sẽ cùng các bạn trải nghiệm từng bước sang tên đổi chủ cho xe cũ nhé! Sau đó bienxe.vn sẽ giải đáp các thắc mắc về sang tên đổi chủ xe cũ , đồng thời cũng sẽ đưa ra một số lưu ý và xin đưa ra các lời khuyên giúp mọi người tránh gặp vấn đề khi thực hiện, tiết kiệm thời gian của mọi người.

Trong thông tư 24, thông thường khi làm thủ tục sang tên xe, chủ xe phải cung cấp các chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và giấy tờ mua bán tặng cho, thừa kế xe có cơ quan công chứng/ chứng thực. Giấy tờ này phải lập giữa chủ cũ và chủ xe mới với đầy đủ chữ ký của các bên và của người có thâm quyền công chứng, chứng thực.

khi làm thủ tục sang tên xe, chủ xe phải cung cấp các chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và giấy tờ mua bán tặng cho, thừa kế xe có cơ quan công chứng/ chứng thực
khi làm thủ tục sang tên xe, chủ xe phải cung cấp các chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và giấy tờ mua bán, tặng cho, thừa kế xe có cơ quan công chứng/ chứng thực

 

Với trường hợp mua xe cũ nếu không tìm được chủ cũ hoặc chủ cũ không phối hợp trong việc làm lại giấy tờ thì người đang sử dụng xe cũ vẫn có thể được sang tên xe.

Lúc này bạn hoàn toàn có thể yêu cầu giải quyết sang tên xe theo thủ tục sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân.

Trường hợp này chủ xe không bắt buốc phải có giấy tờ mua bán với chủ cũ. Dù có hay không có giấy tờ mua bán thì cơ quan đăng ký vẫn sẽ giải quyết cho sang tên xe. Tuy thời gian giải quyết thủ tục sang tên khi không có giấy tờ mua bán xe lâu hơn trường hợp có giấy tờ đăng ký.

Do cơ quan đăng ký xe phải niêm yết công khai thông tin tra cứu xe, xác minh tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

Quy trình sang tên đổi chủ xe máy bao gồm:

 • Bước 1: Lập hợp đồng mua bán xe
 • Bước 2: Khai và nộp thuế trước bạ sang tên xe
 • Bước 3: Khai hồ sơ sang tên đổi chủ xe máy, cà số khung, số máy.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên đổi chủ xe máy.
 • Bước 5: Nhận giấy đăng ký xe mới theo lịch hẹn từ cơ quan công an.

Chi tiết các bước sang tên xe không cần chủ cũ bước như sau: 

Bước 1: Làm thủ tục thu hồi: các bạn cần phải đến cơ quan đang quản lí hồ sơ đăng ký chiếc xe để làm thủ tục thu hồi. Sau đó kê khai giấy khai thu hồi đăng ký biển số xe trên cổng dịch vụ công. Tiếp đến là bạn cần cung cấp mã hồ sơ trực tuyến và nộp hồ sơ giấy đồng thời kèm theo giấy đăng ký xe và biển số xe.

Cơ quan đăng ký xe sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận đã thu hồi đăng ký xe, biển số xe nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ và cơ quan đăng ký sang tên xe là cùng một nơi thì người sang tên xe không phải làm thủ tục thu hồi.

Thay vào đó bạn chỉ cần nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe khi làm thủ tục sang tên.

Bước 2: Làm thủ tục sang tên xe không cần chủ cũ: các bạn sẽ đến đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi thường trú tạm trú.

Hồ sơ sang tên xe bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe: ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiềm về nguồn gốc hợp pháp của xe.

Chứng từ lệ phí trước bạ

Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe có gắn bản chà số máy, số khung xe có đóng giáp lai của của cơ quan đăng ký xe.

Bước 3: Người có nhu cầu sang tên xe sẽ được nhận giấy hẹn trong vòng 30 ngày cơ quan chức năng sẽ xác minh dữ liệu đăng ký xe.

Bước 4: Nhận kết quả sang tên xe. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe cho người đang sử dụng xe.

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là bao nhiêu?

Hiện nay mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

 • Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%.
 • Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Lệ phí trước bạ xe máy nộp tại Chi cục thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Theo Công văn 3027/TCT-DNNCN ngày 29/7/2020 của Tổng cục Thuế, người dân có thể khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng để tiết kiệm thời gian.

Sang tên đổi chủ xe máy cũ tại đâu?

Người thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ liên hệ Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp huyện nơi chủ xe mới đăng ký thường trú để tiến hành thủ tục.

Trường hợp sang tên xe cũ khác tỉnh thì trước khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, người bán xe phải liên hệ cơ quan đăng ký xe trước đây để nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Đây cũng là khác biệt giữa thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh và thủ tục sang tên xe máy cũ khác tỉnh.

Thủ tục sang tên xe máy qua nhiều đời chủ

Khi bạn sở hữu xe mà giấy tờ mua bán qua nhiều đời chủ dẫn đến không có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe theo quy định thì thủ tục sang tên xe máy không chính chủ sẽ giải quyết như sau:

 • Hồ sơ, thủ tục đăng ký sang tên xe
 1. Tổ chức, cá nhân xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2023/TT-BCA và nộp giấy tờ sau:
 2. Giấy khai đăng ký xe, trong đó ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe;
 3. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có);
 4. Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 24/2023/TT-BCA;
 5. Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe).

Trường hợp cơ quan đang quản lý hồ sơ xe cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thay chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

 • Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe
 1. Trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định và đăng ký sang tên xe theo quy định tại Điều 15 Thông tư 24/2023/TT-BCA;
 2. Trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Cơ quan đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày.
 3. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, cơ quan đăng ký xe phải gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe đã đăng ký cho xe đó; niêm yết công khai về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký của tổ chức, cá nhân tại trụ sở cơ quan đăng ký xe; tra cứu, xác minh tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.
 4. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe theo quy định tại Điều 15 Thông tư 24/2023/TT-BCA.
 5. Trách nhiệm của các đơn vị quản lý cơ sở dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận văn bản của cơ quan đăng ký xe đề nghị xác minh, đơn vị quản lý dữ liệu xe mất cắp, xe vật chứng trả lời bằng văn bản cho cơ quan đăng ký xe.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thủ tục sang tên xe máy cũ, hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người trong việc áp dụng trên thực tế.

Viết một bình luận