Biển số đẹp có ý nghĩa gì? Vì sao nhiều người thích biển số đẹp?

Người ta thường nói người bấm được biển số đẹp như trúng độc đắc vì giá chiếc xe tăng vọt lên ngay sau đó. Tứ quý, ngũ quý, 68, 86, 79, 1234, 4567,… có phải là những con số mang ý nghĩa tài lộc? Hãy tìm sự lý giải về tâm lý thích biển số đẹp của chính người trong cuộc.

Để có thể nắm được nội dung bài viết, tránh dài dòng và lan man chúng ta sẽ chú ý vào nội dung để giải quyết 2 vấn đề chính sau:

  1. Biển số xe đẹp là gì? Bienxe.vn sẽ giúp mọi người hiểu rõ về khái niệm của biển số xe là tuỳ vào quan niệm của mỗi người.
  2. Biển số xe đẹp thì tài lộc sẽ tới?  Ý nghĩa con số được sinh ra từ việc luận theo âm đọc hay một hiện tượng gì đó liên quan để từ đó một con số được nâng giá trị lên gấp rất nhiều lần với giá trị là để dễ nhớ, gây ấn tượng. (giống như tác dụng của sim số đẹp)
  3. “Việc ý nghĩa các con số được luận theo sự ham muốn của con người trở nên rất phong phú, và số 68 hay 168 trở thành lộc phát (lục – bát) hay Nhất Lộc Phát (nhất – lục – bát). Tuy nhiên trong lý học nói chung hay phong thủy nói riêng thì 168 hay 68 hoàn toàn không mang ý nghĩa phát lộc gì cả”, ông Hải nêu ý kiến. (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông Phương-Hoàng Triệu Hải)

Biển số xe đẹp thật sự là một điều thu hút và gây chú ý lớn trong cộng đồng mạng cũng như đối với những người sở hữu xe hạng sang. Trong đó câu chuyện về một số người dân bấm được biển số đẹp ngay sau đó đã bán lại chiếc xe và có khoản “hời” từ vài trăm đến cả tỉ đồng càng khiến nhiều người trầm trồ và tò mò không biết lý thực sự là tại sao nhiều người sẵn sàng trả giá cao để sở hữu chiếc biển số đẹp.

Biển số đẹp là gì?

Chia sẻ với PV, một CSGT có kinh nghiệm lâu năm làm công tác đăng ký xe cho biết, biển số đẹp hay xấu tùy vào quan niệm của mỗi người. Nhưng thông thường, các biển số tứ quý, ngũ quý như 7777, 8888, 9999, 77777, 88888, 99999,… thì ai cũng thích.

Biển số đẹp hay xấu tùy quan niệm mỗi người

Vị này cho hay, nhiều người quan niệm biển số xe gắn với vận mệnh của chủ nhân nên cũng muốn tìm con số phù hợp nhưng nhiều người nghĩ ngược lại. Chính vì vậy mà có người thích càng nhiều số 8 càng tốt, nhưng có người lại không thích vì cho rằng số 8 giống cái còng. Người thì thích số 7 nhưng nhiều người cũng không thích vì thấy số 7 giống cái cuốc.

Biển số đẹp hay biển số xấu vốn xuất phát từ quan niệm truyền thống, không có một thước đo hay khái niệm cụ thể. Dù vậy, người dân vẫn có thể dễ dàng nhận thấy những biển số tứ quý, ngũ quý, số tiến, số lặp, số tiến dần đều,… được nhiều người mặc định là số đẹp.

Với dân chơi biển số đẹp, nhiều người “đọc” biển số bằng cách đọc chệch âm Hán Việt để “phán” số đẹp hay số xấu, ví dụ: 1102 (độc nhất vô nhị), 2204 (mãi mãi bất tử), 0378 (phong ba bão táp), 6789 (san bằng tất cả), 1629 (một sống hai chết),…

Gần đây một số chủ nhân xe biển số đẹp đã bán sang tay ngay với một khoản hời hấp dẫn
V.P

Cũng theo vị CSGT, đa phần người dân thích số 39 (thần tài nhỏ), 79 (thần tài lớn), 68 (lộc phát), 86 (phát lộc),… nhưng cũng có người không thích vì cho rằng bản thân không hợp với những con số này.

Bên cạnh đó, vẫn có một kiểu tính biển số đẹp khác trong dân gian là tính nút của biển số bằng cách tính tổng các con số lại với nhau, rồi lấy nút là các con số cuối cùng.

Theo cách tính này, số nút càng cao sẽ càng được cho là đẹp. Từ 7 nút trở lên được xem là đẹp (sức mạnh diệu kỳ), 8 nút là phát tài, phát lộc, 9 nút được cho là đẹp nhất vì mang ý nghĩa trường tồn, đem lại hạnh phúc và an lành.

Còn về con số 49, 53 người cho là xui rủi, người thì lại thấy bình thường. Dù vậy, những bài chia sẻ khi ai đó bấm ra biển số 49, 53 thì người nhiều người lại “cảm ơn vì chủ xe đã gánh giùm số”.

Xem thêm: biển 4953 tốt hay xấu mà nhiều người tránh?

Biển số đẹp thì tài lộc tới?

Ông Hoàng Triệu Hải, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông Phương cho biết, khái niệm “số phong thủy” xuất hiện khoảng 20 năm trở lại đây, khởi nguồn từ việc bán sim điện thoại.

Người bán sim muốn nâng giá trị một con số dễ nhớ trở thành giá trị đẹp bằng việc đưa ý nghĩa tài lộc vào các con số. Do đó, dù có người kiêng số 4 (tử), 7 (thất) nhưng khi thấy thành tứ quý, ngũ quý thì giá trị của sim số được nâng lên.

Dù vậy, chuyên gia phong thủy cho rằng biển số xe đẹp, xấu thế nào không liên quan đến phong thủy
V.P

Ông Hải phân tích, việc luận số trở nên vô cùng phong phú và những con số vô tri trở nên “biết nói”, và ví như số 79 nếu đứng đầu là 7 – thất người ta nói là thất bát thì 79 sau khi được “luận số” lại thành Thần Tài.

“Ý nghĩa con số được sinh ra từ việc luận theo âm đọc hay một hiện tượng gì đó liên quan để từ đó một con số được nâng giá trị lên gấp rất nhiều lần với giá trị là để dễ nhớ. Từ đó, số điện thoại sim phong thủy hay biển số xe phong thủy và số tài khoản phong thủy cũng được khai thác triệt để giá trị luận theo âm vần”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, trong hệ thống lý học Đông phương thì không có số phong thủy và ý nghĩa các con số được sử dụng là đại diện cho thứ tự của hệ thống các sao, thứ tự của Kinh dịch và đại diện bản thể ngũ hành.

Ông Hải lấy ví dụ: Số 4 không có nghĩa là tử bởi đọc theo lối cổ thì 4 là Tứ, và Tứ với Tử là hai chữ và phát âm hoàn toàn khác nhau. Cho nên Tứ không phải là Tử. Hơn nữa, số 4 là đại diện của rất nhiều ý nghĩa: Tứ quý, Tứ thời… nên việc luận giải theo Âm nôm – nho học là hoàn toàn sai lầm.

“Việc ý nghĩa các con số được luận theo sự ham muốn của con người trở nên rất phong phú, và số 68 hay 168 trở thành lộc phát (lục – bát) hay Nhất Lộc Phát (nhất – lục – bát). Tuy nhiên trong lý học nói chung hay phong thủy nói riêng thì 168 hay 68 hoàn toàn không mang ý nghĩa phát lộc gì cả”, ông Hải nêu ý kiến.

Chuyên gia phong thủy này cũng nói thêm, trong hệ thống lý học, thứ tự và các con số được sử dụng trong việc dự báo, tiên tri một sự vật hiện tượng theo kinh dịch. Dựa vào con số như một thông số đầu vào để tìm ra được số đại diện cho Quẻ kinh dịch hoặc đại diện cho ngũ hành của một quẻ Lạc Việt độn toán.

Khi ai đó lựa chọn một con số ngẫu nhiên tại một thời điểm, sẽ đại diện một quẻ Kinh dịch nào đó mô tả trạng thái và tình hình tại của bạn tại thời điểm người này chọn số đó. Con số lúc này sẽ là hình ảnh trực quan mô tả một giai đoạn nào đó trong cuộc sống của họ và qua Kinh dịch có thể luận giải được bạn đang ở đâu trong cuộc đời của bạn.

Lấy một ví dụ khác để chứng minh “sim số đẹp” hay “biển số đẹp không liên quan đến phong thủy, ông Hải nói, ví dụ như sim xx968888888 là một sim số có giá trị. Thế nhưng, ý nghĩa dự báo của nó là không việc gì thành công và mọi thứ sẽ tiêu điều, buồn thảm.

Viết một bình luận