Hải Dương đề xuất thu hút đầu tư 18 dự án nhà ở xã hội

Đề xuất này là một trong những nội dung nhằm thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 338/QĐ-TTg.

Khu nhà ở xã hội thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình được đề xuất thu hút đầu tư. Ảnh: baohaiduong.vn
Khu nhà ở xã hội thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình được đề xuất thu hút đầu tư. Ảnh: baohaiduong.vn

Theo đó, 18 dự án nhà ở xã hội được đề xuất thu hút đầu tư của tỉnh Hải Dương thuộc TP Hải Dương, Chí Linh, thị xã Kinh Môn và các huyện Cẩm Giàng, Bình Giang. Trong đó, TP Hải Dương có 11 dự án, thị xã Kinh Môn 3 dự án, huyện Cẩm Giàng 2 dự án, TP. Chí Linh và huyện Bình Giang mỗi nơi 1 dự án. Các dự án có tổng diện tích khoảng 33 ha, xây dựng tòa nhà ở xã hội từ 5-12 tầng, mật độ xây dựng từ 40-69%. Phần lớn các dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật xung quanh lô đất. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu.

Sau khi các dự án được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt, Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố trên hoàn thiện các thủ tục về quy hoạch đối với khu đất thực hiện dự án làm cơ sở để tổ chức lập hồ sơ đề xuất dự án. Các địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện đối với từng dự án nhà ở xã hội thuộc địa bàn quản lý làm cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm quy định hiện hành và điều kiện từng nơi…

Thực tế, xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng có thu nhập thấp, công nhân lao động luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, xác định là vấn đề an sinh xã hội, một nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tại Hải Dương, địa phương này rất quan tâm phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân.

Tỉnh Hải Dương hiện có 12 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 80%. Đồng thời, địa phương ngày cũng thành lập 58 cụm công nghiệp với diện tích đất 2.934,42 ha. Trong đó, 32/58 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút trên 400 dự án đầu tư. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 sẽ quy hoạch để phát triển 33 khu công nghiệp, với tổng quy mô 5.661 ha và 61 cụm công nghiệp, với quy mô 3.213 ha. Đây được cho là dư địa lớn để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp đến đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Sự gia tăng về các khu, cụm công nghiệp sẽ  thu hút rất đông công nhân lao động từ khắp nơi trên cả nước đến làm việc tại địa phương này.

Theo khảo sát của các địa phương ở thời điểm hiện tại, có hơn 10.000 người có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Con số này có thể tăng lên trong thời gian tới khi số doanh nghiệp, khu công nghiệp thành lập mới tăng, thu hút thêm nhiều công nhân, lao động, kéo theo nhu cầu mua nhà ở tăng lên. Do vậy, việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân, người lao động là vô cùng quan trọng.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Đồng thời, là trách nhiệm của người làm quản lý nhà nước, của xã hội, của các doanh nghiệp và người dân. Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu trong giai đoạn 2022-2030 xây dựng mới 1.061.305 m2 sàn nhà ở xã hội… để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh cũng như hướng tới phát triển đô thị trong giai đoạn sắp tới, phấn đấu đến năm 2025 tỉnh sẽ là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và đến năm 2030 sẽ là tỉnh công nghiệp hiện đại.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 4 dự án nhà ở xã hội hoàn thành đưa vào khai thác. Các dự án này đều ở TP. Hải Dương với quy mô 1.756 căn hộ. Đó là các dự án khu nhà ở xã hội Tuệ Tĩnh (thuộc khu đô thị mới Tuệ Tĩnh), khu dân cư phía đông Ngô Quyền, khu đô thị mới phía nam TP. Hải Dương giai đoạn 1 và dự án nhà ở xã hội thuộc dự án khu nhà ở phường Nhị Châu.

Khu nhà ở xã hội Tuệ Tĩnh (TP Hải Dương). Ảnh: baohaiduong.vn
Khu nhà ở xã hội Tuệ Tĩnh (TP Hải Dương). Ảnh: baohaiduong.vn

Giai đoạn 2023 – 2030, tỉnh Hải Dương dự kiến thu hút đầu tư đối với một số dự án nhà ở xã hội tại TP. Hải Dương, TP. Chí Linh và huyện Cẩm Giàng. Đồng thời, phấn đấu đến năm 2030, sẽ hoàn thành xây dựng gần 16.000 căn nhà ở xã hội. Trong đó đến năm 2025 phấn đấu xây dựng 390.669 m2 sàn nhà ở, tương đương 5.800 căn hộ; đến năm 2030 phấn đấu xây dựng 670.640 m2 sàn nhà ở, tương đương 10.100 căn hộ

Để đạt được mục tiêu này, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Đề án phát triển nhà ở xã hội tỉnh Hải Dương giai đoạn 2023-2030. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh hoàn thành xây dựng gần 16.000 căn nhà ở xã hội cho đối tượng chính sách, người có thu nhập thấp, công nhân, lao động.

Mới đây, tại phiên họp thường kỳ tháng 11 (lần 1) của UBND tỉnh Hải Dương, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương cũng đã có tờ trình về việc phê duyệt danh mục các dự án nhà ở xã hội thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2030.

Theo đó, 9 dự án nhà ở xã hội được đề xuất thu hút đầu tư gồm các khu nhà ở xã hội thuộc dự án: Đầu tư xây dựng khu đô thị sinh thái ven sông Thái Bình (EcoRivers) ở phường Ngọc Châu và phường Hải Tân; đầu tư xây dựng khu đô thị Phú Quý (Golden Land) – giai đoạn I ở phường Thạch Khôi và xã Tân Hưng; khu dân cư Ngọc Châu ở phường Ngọc Châu; khu dân cư Trái Bầu ở phường Lê Thanh Nghị; khu trung tâm phường Phạm Ngũ Lão (khu vực 1 – phía bắc đường Phạm Ngũ Lão); khu đô thị trung tâm TP. Hải Dương (Diamond Land) ở phường Nguyễn Trãi; khu dân cư phía đông đường Tân Dân ở phường Việt Hoà; khu dân cư mới phía tây phường Tứ Minh (cùng ở TP. Hải Dương) và khu nhà ở xã hội thuộc dự án khu đô thị mới phía đông ở phường Cộng Hoà (Chí Linh). Các dự án nhà ở xã hội có diện tích từ 0,49 ha đến 6,25 ha.

Viết một bình luận