Biển số định danh là gì? Những điều cần biết về biển số định danh 2024

Biển số định danh là gì và lợi ích mang lại

Từ 15/8, biển số ôtô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh, theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công an.

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA và áp dụng trên tất cả các loại xe.

Khi cần truy xuất thông tin, cơ quan có thẩm quyền sẽ sử dụng mã định danh này để truy vấn cơ sở dữ liệu chứa thông tin liên quan đến chủ sở hữu hoặc sử dụng xe. Do đó quy định này nhằm hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền có thể kiểm soát các chủ sở hữ, sử dụng xe.

Ảnh minh hoạ: biển số xe định danh 5 chữ số
Ảnh minh hoạ: biển số xe định danh 5 chữ số

Quy định mới về biển số xe định danh (cách quản lý):

– Chủ xe là công dân Việt Nam: Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

– Chủ xe là cá nhân nước ngoài: Biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Chủ xe là tổ chức: Biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh xác lập (nếu chưa có mã định danh điện tử thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập).

Khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA mặc định các xe đăng ký biển 05 số trước danh của chủ xe.

Do đó, nếu chủ xe không muốn dùng biển số hiện tại làm biển số xe định danh thì có thể làm thủ tục thu hồi (nếu thuộc diện thu hồi) trước ngày 15/8/2023 để cơ quan quản lý chuyển vào kho số và cấp số đó cho người khác.

Đăng ký biển số định danh như thế nào?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, quy định rằng khi cá nhân hoặc tổ chức đăng ký xe mới sẽ được nhận biển số xe định danh. Để có được biển số định danh, người dân phải thực hiện thủ tục đăng ký và cấp biển số xe như thông thường. Nếu hồ sơ được nộp đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ ngay lập tức cấp biển số xe định danh lần đầu.

Tuy nhiên, đối với những xe đã đăng ký với biển số 05 trước ngày 15/8/2023 mà chưa qua thủ tục thu hồi, số biển đó sẽ tự động trở thành biển số định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Khi đến đăng ký xe, chủ xe có thể nhận biển số mới hoặc được cấp lại biển số xe định danh, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể:

  • Cấp biển số mới nếu chưa có biển số định danh hoặc nếu đã có biển số định danh nhưng đang được đăng ký cho một chiếc xe khác.
  • Cấp lại biển số theo số biển số định danh trong trường hợp biển số đó đã được thu hồi.

 

Những thắc mắc về biển số định danh

Có được phép bán  biển số định danh không?

Không! Như đã nói ở trên căn cứ vào Thông tư 24/2023/TT-BCA biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Theo đó, biển số định danh sẽ gắn với chủ xe suốt đời dù xe hư hỏng, hết niên hạn hay bán xe, trong trường hợp này thì biển định danh sẽ bị thu hồi, cơ quan đăng ký xe sẽ giữ biển số này trong vòng 05 năm.

Đồng thời, tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA cũng có quy định chủ xe phải giữ lại cà vẹt (giấy đăng ký xe) và biển số xe khi bán xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Do đó, khi biển số định danh được áp dụng, chủ xe sẽ không thể chuyển quyền sở hữu (bán) biển định danh.

Phân biệt biển số định danh và biển 5 số có gì giống và khác nhau?

Biển 5 số cũng có thể được coi là biển số định danh, để so sánh 2 loại biển số xe này với nhau thì biển số định danh còn gồm các kí tự chữ số và chữ cái mà qua đó chúng ta có thể biết rằng biển số này là ở đâu, người này từ đâu đến, sống ở địa phương nào.

vd: 30k-999.99 cho thấy người này sống ở hà nội

Số căn cước công dân có phải là ký hiệu số trên biển số định danh không ?

Hoàn toàn không phải! Biển số định danh được liên kết với số căn cước công dân cá nhân tuy nhiên các ký hiệu chữ số trên biển số định danh hoàn toàn không liên quan đến các số trong căn cuốc công dân cá nhân của bạn.

Ký hiệu chữ số trên biển số định danh hoàn toàn không liên quan đến các số CCCD cá nhân
Ký hiệu chữ số trên biển số định danh hoàn toàn không liên quan đến các số CCCD cá nhân

Biển số nào được tự động định danh? Có bắt buộc phải cấp biển số định danh?

Từ 15/8/2023, biển 5 số chưa làm thủ tục thu hồi sẽ được tự động định danh. Trường hợp biển 5 số đã làm thủ tục thu hồi thì sẽ được cấp biển số định danh mới.

Đối với các biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”; biển 3, 4 số thì sẽ không tự động định danh. Những biển số này vẫn được tiếp tục sử dụng và không bắt buộc phải đổi sang biển định danh mới.

Trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp biển số định danh thì có thể làm thủ tục thu hồi và được cấp biển định danh mới.

 

Bán xe thì biển số định danh có chuyển sang chủ xe mới không?

Theo quy định, không được chuyển biển số định danh của chủ xe cũ sang chủ xe mới khi chuyển quyền sở hữu xe, do vậy biển số định danh của chủ xe cũ sẽ bị thu hồi chứ không được chuyển sang chủ xe mới.(căn cứ vào TT-24/2023/TT-BCA)

Khi bán xe, chủ xe phải giữ lại cà vẹt (giấy đăng ký xe) và biển số xe. Sau đó nộp lại cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

 

Có được đổi biển số định danh có số xấu, không ưng ý?

Chủ xe không thể chủ động đổi biển số xe khi mà không ứng ý

Chủ xe cũng vẫn có thể làm thủ tục thủ tục thu hồi lại biển xe và chuyện nhượng lại xe cho chủ xe mới và đợi sau 5 năm kể từ ngày thu hồi biển số khi chuyển quyền sở hữu xe/xe hư hỏng/xe hết niên hạn. Tuy nhiên cách này tốn rất nhiều thời gian, do vậy chủ xe hoàn toàn có thể mua thêm một chiếc xe mới và bấm biển định danh cho xe đó

 

Xe không chính chủ thì định danh biển số xe ra sao?

Xe không chính chủ, biển số xe sẽ được định danh lại theo người đứng tên trong giấy đăng ký xe, không phải người sử dụng. Trong vòng 30 ngày từ ngày bán xe, chủ xe phải thu hồi giấy tờ. Nếu không, cơ quan đăng ký xe có thể xử phạt chủ xe. Việc không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu cũng đồng nghĩa với việc chịu trách nhiệm pháp luật.

Mỗi người được có bao nhiêu biển số định danh?

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng biển số định danh được cấp cho mỗi cá nhân là không giới hạn.

Biển số định danh sẽ gắn với chủ xe trong bao lâu?

Biển số xe sẽ gắn liền với chủ xe suốt đời dù xe hư hỏng, hết niên hạn hay chuyển quyền sở hữu xe.

Tuy nhiên biển số xe sẽ không còn thuộc về chủ xe khi xe bị hư hỏng, hết niên hạn hay chuyển quyền sở hữu xe mà trong vòng 5 năm nếu chủ xe không mua xe mới thì biển xe sẽ được cơ quan đăng ký thu hồi và chuyển vào kho, cấp lại cho tổ chức cá nhân khác.

Viết một bình luận