Tại sao xe máy lại có biển số định danh 2 chữ cái?

Tại sao xe máy lại có biển số định danh 2 chữ cái?

Biển số xe máy cấp cho tổ chức, cá nhân Việt Nam từ nay sẽ có 2 chữ cái liên tiếp như: AA, AB, CA, HA… Điều này khiến không ít người dân đi đăng ký xe sau ngày 15/8/2023 ngỡ ngàng khi thấy biển số xe của mình lại xuất hiện 2 chữ cái.

Bên cạnh việc định danh biển số xe, Thông tư 24/2023 của Bộ Công An còn có những điểm cần lưu ý đó là biển số xe máy cấp mới từ ngày 15/8/2023 sẽ có 2 chữ cái.

Khi lưu thông trên đường hiện nay đã bắt đầu xuất hiện những chiếc xe mô tô, xe máy trên 50 phân khối gắn biển số định danh có 2 chữ cái. Trước đây, theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công An thì  những biển số xe có 2 chữ cái kiểu này chỉ được cấp cho xe máy có dung tích xi lanh dưới 50 cc và xe máy điện.

Loại biển này xe một số đã rất quen thuộc đối với đại đa số người dân khi tham gia giao thông, bởi tại Việt Nam dòng xe máy dùng động cơ từ 110 – 150 phân khối là phổ biến và luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng lượng xe máy lưu thông hàng năm.

Chính vì sự quen mắt này nên việc xuất hiện những chiếc mô tô, xe máy, xe tay ga mang biển số định danh có 2 chữ cái khiến nhiều người không tránh khỏi bỡ ngỡ và băn khoăn, tò mò đặt câu hỏi vì sao lại như vậy?

Thậm chí, bản thân những người được cấp biển số định danh cho những chiếc xe máy trên 50 phân khối cũng hoang mang, không biết liệu có sự nhầm lẫn ở đây hay không?

Như anh Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) – một người mới thực hiện đăng ký xe định danh cho biết: “Thực sự là tôi vẫn chưa thấy quen với biển số này, vì trước đây đều dùng biển số xe 1 chữ cái. Chắc khi nào trên đường thấy xuất hiện đa phần là biển 2 chữ cái thì mới có thể thấy thuận mắt hơn”.

Quy định mới về biển số định danh cho xe máy

Theo quy định mới, màu sắc cùng các ký hiệu trên biển số xe máy cấp cho tổ chức, cá nhân trong nước được thực hiện như sau:

– Biển số xe máy nền màu trắng, chữ và số màu đen.

– Sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Theo đó, biển số xe máy cấp cho tổ chức, cá nhân Việt Nam từ ngày 15/8/2023 sẽ có 2 chữ cái liên tiếp kiểu như: AA, AB, CA, DA, EA, FA, ZA…

Biển số định danh 2 chữ cái AA: Ảnh minh hoạ
Biển số định danh 2 chữ cái AA: Ảnh minh hoạ

 

Lưu ý: Quy định trên không áp dụng đối với xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban an toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội (gồm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam); đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước).

Xe máy cấp cho các cơ quan kể trên có biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng 1 chữ cái kết hợp với 1 chữ số từ 1 đến 9.

Biển số định danh xe máy được quản lý thế nào?

Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về việc quản lý biển số định danh như sau:

– Trường hợp chủ xe là công dân Việt Nam: Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

– Trường hợp chủ xe là người nước ngoài: Biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Trường hợp chủ xe là tổ chức: Biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; Trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Viết một bình luận