Đề xuất đấu giá biển xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất luật hóa việc đấu giá biển số, trong đó mở rộng đấu giá với cả biển số xe máy, giá khởi điểm không thấp hơn 5 triệu đồng.

 

Bộ Công an đang lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội về dự thảo báo cáo giải trình một số nội dung mới trong dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một trong những nội dung được cơ quan này đề cập là đấu giá biển số xe.

Bộ Công an đề xuất mở rộng đấu giá với cả biển số xe máy, giá khởi điểm không thấp hơn 5 triệu đồng (ảnh minh họa)
Bộ Công an đề xuất mở rộng đấu giá với cả biển số xe máy, giá khởi điểm không thấp hơn 5 triệu đồng (ảnh minh họa)

 

Đã thu gần 1.400 tỉ đồng từ đấu giá biển số

Bộ Công an cho biết, thực hiện việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, từ ngày 15.9.2023 đến hết tháng 2.2024, 15.185 biển số xe ô tô đã được đấu giá thành công, trong đó 14.062 biển số đã được khách hàng nộp, với tổng số tiền gần 1.400 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Bộ Công an, việc đấu giá biển số xe ô tô đáp ứng được nhu cầu của người dân, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu, đồng thời khai thác tài sản công có hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Tuy vậy, đấu giá hiện vẫn ở diện hẹp, mới dừng lại ở biển số ô tô cá nhân, chưa áp dụng rộng rãi đối với loại biển số xe ô tô khác và biển số mô tô, xe gắn máy; vì thế chưa đáp ứng hết được nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Cạnh đó, việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện đến hết tháng 7.2026, sau thời điểm này nếu có tiếp tục thực hiện thì phải sửa luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Từ thực tế trên, Bộ Công an nhận định cần luật hóa quy định trên vào dự luật, nhằm phù hợp với các quy định hiện hành về việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe, đáp ứng mục tiêu công dân số, Chính phủ số theo Đề án 06.

Viết một bình luận